Tại “thủ phủ” mai vàng ở miền Tây, người dân “đứng ở không yên” vì những cây mai vàng có giá tiền triệu khi không đỏ lá và chết rụi dần. Theo người dân, nguyên do dẫn đến tình trạng trên là do nguồn nước nhiễm mặn. Cây mai bị nhiễm mặn khiến cho rộng rãi chủ vườn phải chạy đôn, chạy đáo mua nguồn nước thay thế và không ít người hoang mang lo âu, bởi nghề trồng mai là sinh kế độc nhất vô nhị của gia đình.
Lượng nước thượng nguồn đổ về các sông ít hơn các năm trước kéo theo dòng chảy yếu, lượng mưa khan hãn hữu, nhiệt độ cải thiện cao…Vì vậy thâm nhập mặn năm nay sớm đến bất thần và không loại trừ sẽ kéo dài thời gian nhiễm mặn.
Tại phổ quát địa phương giải pháp khoan giếng ko được chính quyền địa phương đồng ý vì các kết quả quan trắc môi trường ko có mỏ nước ngầm. 1 Vài tình huống khoan giếng đã có nước xài được nhưng trữ lượng tại mạch nước ngầm kiên cố ko phổ biến.
Thay vì cây lên đọt non xanh tốt, đa số những vườn mai vàng đã đỏ lá, dừng phát triển, trong số đó có những cây đã chết khô. Phổ biến chủ vườn mai ko dám tưới nước cho mai vì độ mặn đang tăng cao. Phổ biến chủ vườn tính tới việc thuê người khoan giếng lấy nước nhưng chưa thuê được và trước lúc tưới phải đi lấy mẫu nước để nhờ cơ quan chức năng rà soát độ mặn.
Ngưỡng chịu mặn của cây mai vàng và cây mai vàng chịu độ mặn bao nhiêu?
nhiều vùng tại thủ mai vàng miền tây lúc nước mặn lên đến 3 phần ngàn tiến công bất thần trong khi mai vàng chỉ chịu được ngưỡng mặn 0,6 phần nghìn.
Do mặn thâm nhập bất ngờ, phổ quát vườn mai thiếu nước tưới cả tuần lễ. Nghiêm trọng nhất là các diện tích mai bị nhiễm mặn nhưng ko có nước ngọt để gột rửa.
Đất nhiễm mặn là hiện tượng hiểm nguy tác động xấu tới sự sinh trưởng của rộng rãi loại cây trồng. Ở Việt Nam, đất mặn có xấp xỉ hai triệu ha, chiếm sắp 6% tổng diện tích đất trùng hợp. Công đoạn mặn hóa là do tác động của nước biển, Do vậy nên, thành phần các loại muối tan ở đất mặn Việt Nam giống như thành phần muối tan của nước biển
vì sao cây mai bị chết hoặc héo lá vàng lá và rụng?
>>cây mai cây mai rễ cọc hay rễ chùm thuộc rễ gì? Đặc tính của cây Mai Vàng và nơi bán mai vàng quấn rễ
lúc tưới nguồn nước mặn cho cây mai, cây mai ko hút được nước (hiện tượng hạn sinh lý), không thu nhận được dinh dưỡng, các công đoạn sinh lý trong cây bị rối loàn, sinh trưởng của cây bị ức chế. Tình trạng cây bị nhiễm nặng, vượt quá khả năng chịu đựng, cây sẽ bị ngộ độc, lá mai bị cháy và rụng lá, cây héo và chết. Không những thế, lúc cây bị nhiễm mặn, khả năng chống chịu bệnh kém nên thường bị “bội nhiễm” bệnh. Chính vì vậy, giả dụ tưới nước có nồng độ mặn vượt quá ngưỡng chịu đựng của cây thì sẽ ảnh hưởng xấu tới sinh trưởng, phát triển của cây mai, làm thất thu năng suất , thậm chí làm cây mai bị chết.
Tác hại của mặn đến cây mai rất không giống nhau, tùy thuộc vào giống, tuổi cây, tình trạng lớn mạnh và công đoạn sinh trưởng của cây, tùy thuộc vào độ mặn của nước tưới, số lần tưới cho cây mai. Ngưỡng chịu mặn của cây còn tùy thuộc vào công đoạn sinh trưởng và trường hợp của cây: ở công đoạn cây con, cây đang ra lá non hoặc cây đang ra bông, mang trái thì cây có sức chịu cất kém hơn cây trưởng thành có bộ lá già. Độ chịu mặn của cây mai vàng ở ngưỡng 0.6 ‰ điều đấy khiến cho cây mai dễ bị vàng và rụng lá lúc tưới phải nguồn nước mặn.
>>sửa rễ mai vàng là gì? Cách mai gần rể cuốn hút nhất
Hiện nay, dưới ảnh hưởng của biến đổi khí hậu, với biểu hiện là mực nước biển dâng lên, vấn đề mặn hóa có nguy cơ trầm trọng hơn, đặc biệt là các khu vực ven biển như đồng bằng sông Cửu Long.
Hiện nay, để Đánh giá độ mặn của đất, trên thế giới người ta sử dụng đại lượng EC là độ dẫn điện của đất, có đơn vị là dS/m (1dS/m = 0,64‰). Đất mặn là những loại đất có độ dẫn điện to hơn 4 dS/m ở 25oC (Richards 1954) tương đương với nồng độ muối hòa tan khoảng 2,56 ‰ (cách tính thường ngày tại Việt Nam). Các loại muối hòa tan muối rộng rãi nhất hiện nay trong đất mặn là clorua và sunphát canxi, natri và magiê. Nitrat có thể có mặt với số lượng thi thoảng.
biện pháp nào chống hạn mặn cho cây mai?
Tùy từng loại cây trồng khác nhau mà có khả năng chống chịu mặn khác nhau, thường được mô tả qua mục tiêu ngưỡng chịu mặn, là trị giá mà tại đấy, cây trồng khởi đầu bị thiệt hại năng suất. Khả năng chịu mặn của 1 số loại cây được diễn đạt qua bảng sau:
>>mai ghép gốc nhớt là gì?kỹ thuật ghép mai gốc nhớt đơn thuần
– giải pháp bón vôi cho cây mai: khi bón vôi vào đất, cation Ca2+ tham dự giận dữ trao đổi theo phương trình:
phóng thích Na+ ra khỏi keo đất tạo thuận lợi cho việc rửa mặn, dỡ nước ngọt vào rữa mặn, bổ sung chất hữu cơ. Sau khi bón vôi cho đất chúng ta nên bón thêm phân xanh, phân hữu cơ có tác dụng làm tăng cường lượng mùn cho đất, giúp vi sinh vật phát triển, giúp đất tươi xốp, giảm tỉ lệ sét, cải thiện tỷ lệ hạt limon, hạt keo.
giải pháp thủy lợi: Rửa mặn bằng nước mưa hay nước tưới là trục đường để loại bỏ muối thừa ra khỏi đất. Công nghệ này sẽ có hoàn hảo nếu như việc tiêu nước tiện lợi vì nó sẽ hạ thấp mực nước ngầm và loại bỏ các muối khỏi các vị trí đựng phổ thông muối. Để thực hiện có hiệu quả giải pháp này cẩn xây dựng hệ thống thủy lợi hoàn chỉnh để đưa nước vào các cánh đồng để rửa mặn và tiêu nước đi. Việc rửa mặn sẽ được tiến hành trong phổ biến mùa, tùy theo điều kiện về nguồn nước ngọt có sẵn.
song song với việc rửa mặn cần thực hiện tiêu nước ngầm, hạ thấp mực nước ngầm dưới mức cho phép. Không chỉ có thế, còn đắp đê ngăn nước biển, vun đắp hệ thống mương máng tưới, tiêu hợp lý. Nhằm không cho nước biển do hoạt động thủy triều và sóng biển tràn vào.
cung cấp các chất nhiễm mặn cho cây mai
– Bón phân qua rễ: cung cấp đủ phân đạm, kali để tăng cường khả năng chịu mặn của cây kali trắng (K2SO4).
– Phun phân bón lá chứa phổ biến đạm và kali như KNO3 hoặc các loại phân bón lá khác.
– Bón bổ sung vôi bột (CaO) hoặc thạch cao (CaSO4)¬¬, bổ sung phân hữu cơ đậm đặc Super Humic nhằm giảm tác hại của mặn.
– Phun hormone để giúp cải thiện khả năng chịu mặn cây: Phun các chất có chất dinh dưỡng là Brassinosteroid (Nyro 0.01SL, Comcat 150WP).
– cung cấp chất hữu cơ và vi sinh vật vùng rễ bằng cách các loại phân hữu cơ vi sinh.